5 cách phân biệt da thật da giả khi chọn mua đồ da

phan-biet-da-that-da-gia

5 cách phân biệt da thật da giả khi chọn mua đồ da

Khi mua sắm các sản phẩm phụ kiện, thời trang làm từ da, nếu là người không chuyên hoặc không có kiến thức sẽ rất khó để biết được sản phẩm mình đặt hàng của một shop online nào đó có phải da thật hay không. Vì tâm lí chung của mọi người là thích mua đồ da thật nhưng thực sự không phải ai cũng biết cách phân biệt vì trong lĩnh vực làm da có nhiều loại da được sử dụng. Trong bài viết này, Martini Leather sẽ chỉ cho bạn 5 cách phân biệt da thật da giả hết sức đơn giản để giúp bạn an tâm lựa chọn và mua sắm các sản phẩm đồ da.

Đầu tiên cần phân biệt rõ các khái niệm da thật, da giả và da tổng hợp

  • Da giả hay chúng ta còn quen thuộc với cái tên simili (PVC) là loại da được làm từ tấm vải lót sau đó được dệt kim bằng polyester sau đó nhuộm một lớp nhựa PVC để tạo liên kết. Tiếp theo đó, chúng sẽ được xử lý bề mặt như tạo vân, nhuộm màu… Đây là loại da thường được sử dụng để làm các sản phẩm giá rẻ và cực kì phổ biến trên thị trường. Những chiếc ví có giá thành dưới 100 nghìn bạn mua ngoài chợ khả năng cao đều làm từ loại da này.
  • Da tổng hợp là sản phẩm được làm từ vụn da động vật, trải qua quá trình polyester, tạo vân, nhuộm màu để tạo thành da tổng hợp hay da công nghiệp.
  • Da thật là loại da có nguồn gốc chủ yếu từ da bò, da heo, da cừu, trâu, cá sấu,… qua quá trình xử lý hóa chất để thuộc da rồi tạo ra những sản phẩm bóng, đẹp và bền chúng ta vẫn dùng hàng ngày như ví da, giày da… Đây cũng chính là chất liệu mà phần lớn người dùng chúng ta đều mong muốn khi mua một sản phẩm làm từ da.

5 cách phân biệt da thật da giả khi chọn mua đồ da

Quan sát bằng mắt

Thứ chúng ta cần phải quan sát ở đây là phần lỗ chân lông trên bề mặt da. Đây là thứ giúp phân biệt da thật với da tổng hợp và simili vì chỉ có da thật mới có. Tuy nhiên nếu được xử lý bề mặt và thuộc da tốt thì bạn sẽ không thể nhìn ra được phần lỗ chân lông này. Cách này vì thế dễ áp dụng nhưng kết quả thu lại được sẽ không như ý vì khó phân biệt, dễ gây nhầm lẫn.

Ngửi mùi sản phẩm

Rõ ràng với các sản phẩm làm từ da động vật thì mùi hoi hoi, ngái ngái vẫn sẽ còn phảng phất chứ không như simili hay da tổng hợp toàn mùi hóa chất và nhựa. Cách làm này phù hợp với những người có khứu giác tốt một chút.

Thử hơ lửa hoặc đốt bề mặt sản phẩm

Cách làm này được đa số chúng ta áp dụng vì mọi người thường nghĩ da thật thì đốt sẽ không bị cháy. Thực ra da nào nếu đốt lâu trên nền nhiệt độ cao cũng đều sẽ cháy hết. Thứ chúng ta cần quan tâm ở đây là mùi khói tỏa ra khi đốt. Rất dễ để phân biệt khi da thật sẽ có mùi khét đặc trưng khác với mùi cháy khét của da tổng hợp hay simili vì chúng phải trải qua quá trinh polyester bề mặt.

Thông thường các đơn vị bán sản phẩm từ da thật sẽ để một miếng da mẫu đi kèm để bạn có thể kiểm tra bằng cách đốt cháy hoàn toàn miếng da đó. Vì thế khi đặt mua hàng, để chắc chắn bạn cứ mạnh dạn đề xuất phương án này để kiểm tra hàng cho chắc chắn.

Giỏ nước lên bề mặt sản phẩm

Chắc chắn sau khi giỏ nước lên bề mặt nếu là da thật sẽ có hiện tượng vệt nước lan ra vì một phần bị thấm xuống bề mặt da. Với da tổng hợp hay simili vì bề mặt được xử lý hóa học phủ polyester nên nước sẽ không thấm vào được và giữ nguyên hình dáng như vậy cho đến khi bay hơi hết.

Dùng đầu ngón tay ấn vào sản phẩm

Cách làm này dùng để kiểm tra độ đàn hồi của da. Nếu là da thật khi ấn sẽ có cảm giác lún mềm rất khác so với việc ấn tay vào một miếng da giả, simili.

Với 5 cách phân biệt da thật da giả đơn giản này, hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để lựa chọn được các sản phẩm da thật phổ biến như ví da, giày da, thắt lưng da đúng với nhu cầu.

Quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm về đồ da được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH DKH Gropup Việt Nam

Địa chỉ: P.A8 – CT2 tòa nhà The Pride – đường Tố Hữu, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Hotline: 0962663459 (Mr Khoa)

Fanpage: https://www.facebook.com/DKHGroupVietnam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *